Header Ads

Mất Việc Làm Mùa Covid


Nguyễn Ngọc Duy Hân

Suốt cả năm 2020 vừa qua và có lẽ sẽ kéo dài đến ít nhất giữa năm 2021, công ăn việc làm của cả thế giới đều bị ảnh hưởng xấu. Ngoại trừ vài hãng làm thuốc tiêm ngừa Covid và các công ty lớn bán hàng “online”, đa số đều bị khó khăn, kinh tế xuống dốc thê thảm. Tôi rất thích bài "vè" sau đây, không biết tác giả là ai mà óc khôi hài rất có duyên:

Nghề làm tóc.. đang khóc lóc
Nghề thiết kế... thì quá ế
Nghề giáo viên... nghỉ triền miên
Nghề khách sạn.. gặp đại nạn
Nghề nông dân... đang bó chân
Nghề nhà hàng .. đang la làng
Nghề nội thất... đang chết ngất
Nghề làm nông.. đang lông bông
Nghề kinh doanh.. đang vắng tanh
Nghề rửa ảnh.. đang quá rảnh
Nghề làm neo.. đang đói meo
Nghề giữ trẻ.. nằm nghỉ khỏe
Nghề giựt giỏ.. đang treo mỏ
Ngành du lịch.. đang mắc dịch
Nghề xây cất.. đang chết ngất
Bất động sản.. đang phá sản
Nghề khách sạn.. đang hoạn nạn
Nghề Y Dược.. làm ăn phát
Nghề Y Tá.. đang vất vả
Nghề Bác Sĩ.. không giờ nghỉ
Mar-ket-ting.. đang điêu linh
Nghề ca sĩ.. đang ngủ kỹ
Nghề giải trí.. đang rất bí
Nghề diễn viên.. đang phát điên
Nghề chạy bàn.. đang rất nhàn
Nghề buôn bán.. đang rất chán
Nghề cô giáo.. đang húp cháo
Ngành hàng Không.. đang lông nhông
Ngành ngân hàng.. chết lâm sàng.
Nghề mai táng.. đang hoành tráng

Vâng, con vi trùng Cúm Vũ Hán không những làm chết người, gây bệnh thể lý, làm ảnh hưởng tinh thần gây trầm cảm, kinh tế xuống cấp, mà còn làm nhiều người nổi tiếng trong guồng máy chính phủ của các nước trên thế giới phải mất việc, phải từ chức. Lý do bị thất nghiệp thì đa số là do không chịu nổi áp lực của công việc, không giải quyết nổi các hệ lụy của Covid, nhưng cũng có lý do "vô duyên" hơn là vì đi du lịch trong khi luật giới nghiêm hạn chế đi lại đang áp dụng. Mời bạn cùng tôi điểm qua vài tin tức nổi bật về việc này nhé.

Đầu tiên là tại nước Canada, nơi tôi đang sinh sống. Một loạt các chính khách của "xứ lạnh tình nồng" này phải từ chức hoặc bị giáng chức thấp hơn vì đi du lịch nước ngoài vào dịp Giáng Sinh và Năm Mới 2021, vi phạm lời kêu gọi của chính phủ để giảm bớt dịch Covid-19 đang hoành hành cao điểm. 

Bắt đầu là Nghị sĩ David Sweet đã phải rời khỏi ghế chủ tịch Ủy ban về Đạo Đức của Hạ viện Canada sau khi bị phát hiện đến Mỹ để nghỉ hè, dù ông có đưa ra lý do là đến Mỹ để giải quyết các vấn đề liên quan đến bất động sản. Tiếp theo là Nghị sĩ vùng Brampton West, Ontario đã tự nguyện xin từ bỏ vai trò Quốc Hội sau khi cô đến Hoa Kỳ để để tham dự lễ tưởng nhớ người trong gia đình đã khuất. Khera nói rằng cô đã mất cha vào tháng 9, 2020, sau đó là cái chết của người chú chỉ vài tuần sau đó, nên cô đã phải đi Seattle, Hoa Kỳ để cùng chia sẻ 2 cái tang lớn với gia đình. Lý do này nghe rất hợp tình, nhưng không hiểu sao cô lại từ chức.

Tiếp theo chuỗi "từ chức" liên tục xảy ra tại Canada là việc Cảnh sát Trưởng khu vực Halton, ông Stephen Tanner đã phải xin lỗi trước khi nghỉ việc vì đã đi Florida để giúp cô bạn gái của mình bán nhà. Ôi tình yêu quan trọng hơn cả, nhưng đi xa trong lúc này thật là một quyết định sai lầm, dẫn đến việc mất việc, mất uy tín. Thật là xui xẻo đầu năm cho cặp tình nhân này.

Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Trung tâm Khoa học Y tế London (LHSC), tiến sĩ Paul Woods cũng phải chính thức xin lỗi về chuyến đi Mỹ để gặp gia đình trong khi lệnh "cấm cung" vẫn còn ban hành. Ông Woods sống một mình nên đã bay đi ăn Noel với gia đình ở Hoa Kỳ. Cô độc, cô đơn là lý do cũng đáng thông cảm, nhưng vẫn bị phát hiện và chỉ trích.

Chuyện vẫn còn dài, Thủ hiến Saskatchewan là ông Scott Moe đã chấp nhận việc ông Joe Hargrave từ chức bộ trưởng Đường Cao tốc và Cơ quan An toàn Nguồn Nước sau khi bị đặt nhiều nhiều câu hỏi về chuyến đi California của Joe Hargrave.

Bộ trưởng Bộ Tu sửa Chính sách - Christine Tell cũng đã đến California để thăm một thành viên trong gia đình bị bệnh nặng, để rồi bị giáng chức.

Ở tỉnh bang miền Tây Alberta, Thủ hiến Jason Kenney xác nhận đã chấp nhận đơn từ chức của người đứng đầu cơ quan Quản lý các vấn đề Đô Thị là Tracy Allard, đồng thời yêu cầu nhân viên chánh văn phòng của Tracy Allard là Jamie Huckabay cũng phải rời ghế sau khi hai ông đi du lịch Hawaii và Anh Quốc. Truyền thông địa phương đưa tin người dân đã căng bảng để phản đối các vị này đi vui chơi trong lúc cả nước tìm cách ngăn chặn dịch Covid-19 lan rộng. 5 nghị viên khác của Alberta cũng bị giáng chức vì du lịch nước ngoài trong dịp lễ cuối năm, vi phạm các cảnh báo về việc "giới nghiêm" của chính quyền liên bang và tỉnh bang.
Bị chỉ trích nặng hơn cả là việc Bộ trưởng bộ Tài Chính Ontario - Rod Phillips đã phải rời ghế sau khi dư luận phản ứng giận dữ trước chuyến nghỉ “vacation” tại Caribe của ông hồi tháng 12, 2020. Trong hai tuần đi biển, ông Phillips che giấu bằng việc đăng tải hàng loạt chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, làm như mình vẫn đang làm việc tại Ontario. Thậm chí, ông còn đăng tải video thông điệp đêm Giáng Sinh, đồng cảm với những người Canada không được đoàn tụ bên người thân trong dịp lễ. Thủ hiến Doug Ford đã chấp thuận việc xin từ chức của ông Rod Phillips, tuyên bố giữa lúc người dân Ontario đã hy sinh rất nhiều, sự việc chấp thuận các đơn từ chức này là một minh chứng cho thấy chính quyền của Ontario thực hiện nghiêm túc bổn phận. Sau khi ông Rod Phillips từ chức, chủ tịch Hội đồng Ngân khố Peter Bethlenfalvy sẽ kiêm nhiệm chức Bộ trưởng Tài chính. Peter sẽ là người thứ ba đảm nhận vai trò này trong nhiệm kỳ đầu tiên của Thủ hiến Doug Ford. Kinh tế sa sút, tiền ít đi mà phải thay đến 3 vị trong vai trò giữ tiền này, thời gian này quả là "xui xẻo" cho mọi người.
Tại tỉnh bang B.C. Canada, ông Bruno Tassone cũng đã từ chức thị trưởng Castlegar sau khi ông du lịch cùng gia đình. Tassone đã gửi một lá thư tới giám đốc hành chính của thành phố Chris Barlow vào đầu tháng 1, 2021 và sẽ chính thức xuống chức sau đó.

Cũng may Thủ tướng Canada Justin Trudeau và gia đình đã trải qua lễ Giáng Sinh tại nhà, và không có bộ trưởng nào thuộc chính quyền Liên bang Canada đi du lịch, nên các vị này không bị mất "job"!

Tiếp theo Canada là các nước khác trên thế giới, chẳng hạn Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Đầu tiên hãy kể đến việc bác sĩ Sonia Angell đã từ chức giám đốc Sở Y tế Công cộng tại Cali. Thống đốc tiểu bang California - ông Newsom đã chấp nhận đơn từ chức này, gọi đó là một lý do cá nhân, ông Newsom không giải thích thêm về sự ra đi của Bs Angell - khi chưa đầy một năm trong nhiệm kỳ. Được biết việc từ chức của Bác sĩ Sonia Angell có liên quan đến việc xử lý các dữ kiện thống kê bệnh nhân bị Covid không chính xác. Bà Sonia không hề đi chơi xa vui vẻ, nhưng không chịu nổi áp lực của công việc.

Cũng do áp lực từ số ca nhiễm liên tục tăng cùng sự chỉ trích từ cộng đồng, bà Morris, Hiệu trưởng Đại học tiểu bang New York-thành phố Oneonta cũng đã từ chức vào ngày 15 tháng 10, 2020.

Reuters cũng đưa tin cố vấn về chống dịch Covid-19 của chính quyền Tổng Thống Mỹ Donald Trump – ông Scott Atlas đã từ chức. Đây cũng được cho là quyết định cá nhân được đưa ra sau 4 tháng ông Scott bị xung đột liên tục với các thành viên khác của lực lượng đặc nhiệm chống đại dịch này tại Tòa Bạch Ốc.

Tại các nơi khác trên thế giới, tin tức cũng cho biết bộ trưởng Y tế Czech là Adam Vojtech cũng bất ngờ tuyên bố từ chức vào sáng 21 tháng 9, 2020. Ông Adam là một trong những nhân vật có vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 tại Cộng hòa Czech. Tuy nhiên ông đã bị nhiều chê trách trong việc xử lý đại dịch này. Ông tại chức gần 3 năm, nay xin từ chức để chính phủ tìm một người phù hợp hơn giải quyết các khó khăn từ làn sóng thứ hai của đại dịch.

Cựu Thủ tướng Pháp là ông Edouard Philippe cũng đã tuyên bố từ chức. Dù xin bãi nhiệm, tòa án Pháp cho biết ông Philippe vẫn là một trong 3 nhân viên chính phủ sẽ bị điều tra về cách ứng phó đại dịch Covid-19. Hai người kia là bà Agnes Buzyn- người đã từ chức bộ trưởng Y Tế vào tháng 2 và người kế nhiệm bà là Olivier Veran cũng có tên trong nhóm bị điều tra.
Tại Nhật Bản, ông Kurokawa đã chơi bài mạt chược ăn tiền với hai người khác rồi phải nộp đơn xin từ chức. Hiromu Kurokawa là trưởng Văn phòng Công tố viên cao cấp tại Tokyo, nhưng bị phát hiện không làm gương giữ khoảng cách xã hội trong mùa Covid. Ván bài này xem như ông đã bị thua đau đớn và vô lý, mất chức mất lương thật là đen chứ không đỏ chút nào.

Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe (65 tuổi) cũng đã chính thức xin từ chức vào cuối tháng 8, 2020 vì sức khoẻ. "Tôi không thể làm Thủ Tướng nếu như tôi không thể đưa ra những quyết định tốt nhất cho người dân. Tôi quyết định từ chức". Được biết dân Nhật Bản rất bối rối vì khó có người tốt hơn ông Abe trong trách nhiệm Thủ Tướng này.

Đi xa hơn tới xứ Hungary, một nghị sĩ cũng phải từ chức vì vi phạm quy định chống dịch COVID-19 tại Bỉ. Ông Jozsef Szajer đã lên tiếng xin lỗi sau khi bị cảnh sát Bỉ bắt quả tang tham gia một bữa tiệc đông người, vi phạm quy định phong tỏa chống dịch Covid.

Thủ tướng Mã Lai - Ông Muhyiddin Yassin - cũng bị kêu gọi từ chức sau khi chương trình chống Covid-19 bị thất bại.

Bộ trưởng Y tế Tân Tây Lan là ông David Clark đã phải từ chức sau khi bị chỉ trích dữ dội vì vi phạm quy tắc kiểm dịch Covid-19.

Bộ trưởng Y Tế nước Ba Tây vì bất đồng quan điểm với Tổng Thống Ba Tây về Covid, nên ngày 15 tháng 5, 2020, ông Barsil Nelson Teich đã nộp đơn xin từ chức Bộ trưởng Y tế dù mới nhậm chức chưa đầy một tháng.

Bác sĩ hàng đầu về hô hấp tại bộ Y tế nước Nga, gần đây lại cũng từ chức vì bất đồng ý kiến quanh việc Nga công bố vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới. Theo tờ Daily Mail, Bác sĩ kiêm Giáo sư Alexander Chucalin đã rời bộ Y tế Nga sau khi cố gắng ngăn chặn việc Nga công bố thuốc chủng ngừa Sputnik V quá sớm nhưng bất thành. Ông cáo buộc hai đồng nghiệp đã vội vàng đưa thuốc chủng ngừa vào sản xuất hàng loạt khi chưa được thử nghiệm cẩn thận.

Theo trang Marketwatch, bất chấp những thông báo của chính phủ Ireland về việc nên hạn chế đi du lịch trong thời điểm Covid để phòng nguy cơ lây nhiễm, ông Michael Cawley, chủ tịch Cơ quan Phát triển Du lịch quốc gia Ireland, vẫn đưa gia đình tới Ý nghỉ hè. Có lẽ ông vẫn muốn phát triển ngành du lịch, không để con vi trùng Covid bó chân! Ông Michael Cawley cho biết ông đã từ chức trong tâm trạng vô cùng hối tiếc.

Còn tại Ireland, một bộ trưởng cũng đã phải từ chức vì đi du lịch nước ngoài, bỏ qua lời khuyến cáo không thực hiện các chuyến đi qua biên giới nếu không thực sự cần thiết. Michael Cawley, người trước đây từng là Phó Giám đốc Điều hành của hãng hàng không Ireland Ryanair, đã từ chức cùng ngày Ireland báo cáo số ca nhiễm Corona virus mới cao nhất kể từ tháng Năm.

Một vị trong chức vụ quan trọng của chính phủ Thụy Điển trong việc xử lý đại dịch Covid cũng đã bị phản đối về kỳ nghỉ Giáng sinh của ông trên quần đảo Canary của Tây Ban Nha, nên cũng đã phải từ chức.

Dan Eliasson, người đứng đầu Cơ quan Dự phòng Dân sự (MSB), là cơ quan chịu trách nhiệm quản lý các trường hợp khẩn cấp và an toàn công cộng, đã yêu cầu chính phủ chuyển ông khỏi công việc này vì Dan Eliasson đã đi thăm con gái trên quần đảo Canary. Tình cha con cũng không ngoại lệ trong thời buổi thắt lưng buộc chân - không phải buộc bụng!

Thủ tướng Stefan Lofven và Bộ trưởng Tư pháp Morgan Johansson của Thụy Điển cũng phải xin lỗi sau khi cả hai bị phát hiện đến các Trung tâm ở xa mua sắm vào dịp Giáng sinh. Mặc dù các việc này không vi phạm pháp luật, nhưng nhiều người Thụy Điển tức giận, vì tỷ lệ tử vong của Thụy Điển cao hơn nhiều lần so với các nước láng giềng Bắc Âu.

Ủy viên thương mại tại Ireland - Phil Hogan đã từ chức sau khi bị phản đối về những vi phạm với các nguyên tắc của Covid-19. Ông Hogan không chỉ bị "lùm xùm" vì tham dự đánh golf và đi du lịch từ Kildare, ông còn bị chỉ trích vì đã cắt ngắn thời gian cách ly 14 ngày sau khi đến Ireland từ Bỉ. Đây cũng là một trong rất nhiều vụ bị "chửi" vì hăng say đi làm xảy ra khắp nơi trên thế giới, không chịu nằm nhà cách ly. Con vi trùng Vũ Hán này làm đảo lộn mọi thứ, kể cả việc siêng năng nóng ruột đi làm cũng bị lên án!

Trong khi đó Nghị viên tại Scotland - Margaret Ferrier cũng đã bị chỉ trích khi đi từ Glasgow đến Westminster trong khi chờ kết quả xét nghiệm Covid-19, nhưng Margaret Ferrier đã từ chối từ chức. Cũng tại Scotland, Giám đốc Y tế của Scotland là Tiến sĩ Calderwood cũng phải xin lỗi vì đã không tuân thủ các hướng dẫn về vi trùng Covid, và chấp nhận từ chức.

oOo

Đó là sơ lược một số nhân vật quan trọng trên thế giới phải mất việc do ảnh hưởng của Covid Vũ Hán. Chắc chắn còn nhiều trường hợp khác mà tôi không biết tới hoặc truyền thông báo chí chưa tìm ra. Dù sao, chừng ấy trường hợp cũng đủ cho thấy cuộc sống ngày nay thay đổi thật bất thường, nhiều chuyện ngoài ý muốn đã xảy ra. Qua việc từ chức, ta thấy tầm quan trọng của người thủ lãnh, luôn bị quần chúng theo dõi chú ý. Người đứng đầu nhưng không làm gương cho người dân, nói một đàng làm một nẻo thì không nên chút nào. Thời buổi này mà mất việc thì thật là khổ, nhất là để lên được tới các chức vị quan trọng trong chính phủ của một quốc gia không phải là dễ. Đi chơi một chuyến mà mất chức, mang tiếng thì thật là chuyến đi nhớ đời. Dù sao cũng mừng và đáng phục vì những vị này đã thấy hối tiếc, biết nhận lỗi và can đảm xin lỗi, có tinh thần tự trọng và trách nhiệm cao, không trơ mặt “chịu đấm ăn xôi”

Mặt khác, Chủ tịch đảng cộng sản Tàu, Tập Cận Bình, vẫn “bình chân như vại”, chẳng chịu xin lỗi hoặc từ chức, dù sự phẫn nộ lan rộng tại Trung Cộng và toàn thế giới trước tình trạng giấu diếm thông tin khi nạn dịch virus Vũ Hán nổ ra. Tổng Giám đốc WHO cũng thế, bị cả triệu người khắp thế giới ký tên yêu cầu xuống chức, nhưng ông Tedros vẫn khư khư ôm chức vụ của mình, trây lỳ chẳng kể sĩ diện.

Phần những người "phó thường dân" chúng ta, có lẽ không bị áp lực phải từ chức nhưng cũng không ít người bị cảnh sát phạt hay cảnh cáo vì vi phạm luật giãn cách xã hội, tổ chức tiệc tùng đông người, không đeo khẩu trang.... Có lẽ chúng ta nên ý thức hơn để tránh bớt tình trạng lây lan, nguy hiểm cho bản thân và người khác. Ngoài ra, cũng hãy nghĩ rằng mình còn con, còn cháu, còn người khác nhìn vào. Không chỉ các vi phạm liên quan tới Covid, mà còn phải chú ý tới các luật lệ khác. Nếu không chú ý đến cách hành xử, hay nổi nóng phát ngôn ăn nói sai lầm trong chốc lát, sẽ rất dễ bị người khác đánh giá, hoặc làm gương xấu cho lớp trẻ. Chẳng hạn khi lái xe, liếc không thấy cảnh sát thì vượt đèn đỏ, có thể thoát bị "ticket" lúc đó, nhưng nếu có đứa trẻ nào nhìn thấy, nó có thể bắt chước việc xấu này. Sống tốt, giữ các luật lệ nghiêm chỉnh, làm lợi cho xã hội rất khó, nhưng nếu quan tâm, cố gắng thì ít nhiều cũng tránh được những tai hại cho bản thân, gia đình và làm gương tốt cho người chung quanh.

Xin tiếp tục cầu nguyện, nhắc nhở nhau để từng người đều được khỏe mạnh, tâm an, sống tốt hơn qua mùa đại dịch này.

Nguyễn Ngọc Duy HânNo comments

Powered by Blogger.