Header Ads

101 Truyện Thiền: 65 - Trừ Ma

65. Trừ Ma

Có một người vợ trẻ
Bị bệnh và gần chết
Vì ghen nên dặn chồng
Không được lấy ai hết.

Cô ta nói thêm rằng
Nếu anh ta tái giá
Thì cô sẽ làm ma
Trở về để quấy phá.

Nhưng sau đó ít lâu
Anh có người yêu mới
Và họ đã đính hôn
Để chuẩn bị đám cưới.

Sau khi anh đính hôn
Hồn ma vợ hiện về
Than thở và trách móc
Biết mọi chuyện cặn kẽ.

Ma hiện về mỗi đêm
Quấy phá anh đủ thứ
Khiến anh khó chịu quá
Đến nỗi không thể ngủ.

Có người khuyên anh rằng
Nên đến gặp thiền sư
Ở gần làng anh ở
Để xin được giúp đỡ.

Anh kể với thiền sư
Hồn ma người vợ cũ
Đêm nào cũng hiện về
Chuyện gì cũng biết rõ.

Thiền sư khuyên anh rằng:
“Hỏi hồn ma câu hỏi
Nếu không thể trả lời
Thì không được quấy rối.

Tối nay nếu hồn về
Thì hãy lấy nắm đậu
Rồi hỏi hồn có biết
Có bao nhiêu hạt đậu?"

Quả nhiên đêm hồn về
Cầm nắm đậu trong tay
Anh hỏi hồn có biết
Bao hạt đậu trong này?

Hồn không trả lời được
Vì là điều không thể
Rồi từ đó về sau
Không bao giờ trở về.

            oOo

Chuyện hồn ma bóng quế
Là ở trong tâm ta
Sợ hãi hay thương nhớ
Đã khiến nó hiện ra.

Bùi Phạm Thành
(Ngày 4 tháng 8, 2019)

Một người vợ trẻ bị bệnh và gần chết. Nàng nói với chồng “Em yêu anh quá, em không muốn rời anh. Đừng bỏ em mà theo một người đàn bà nào khác. Nếu anh theo người khác, em sẽ làm ma trở về quấy phá anh mãi.”

Sau đó không lâu người vợ qua đời. Anh chồng giữ lời ước cuối cùng của vợ được 3 tháng đầu, nhưng anh gặp một người phụ nữ khác, yêu và đính hôn với cô ta.

Ngay sau khi đính hôn một hồn ma hiện ra hàng đêm với anh chồng, phàn nàn là anh không giữ lời hứa. Hồn ma này lại rất tinh khôn. Nàng ta nói cho anh chồng biết chuyện gì đã xảy ra giữa anh chồng và cô người yêu mới. Khi anh ta cho vị hôn thê kia một món quà gì, hồn ma cũng tả được từng chi tiết của món quà đó. Hồn ma còn lập lại các cuộc nói chuyện, và việc này làm anh chồng khó chịu đến nỗi không ngủ được. Có người khuyên anh nên đem vấn đề này đến hỏi một vị thiền sư ở gần làng. Sau cùng, quá tuyệt vọng, anh chàng tội nghiệp này đành đến gặp thiền sư nhờ giúp đỡ.

“Bà vợ cũ của anh thành ma và biết mọi chuyện anh làm,” thiền sư bàn luận. “Bất cứ điều gì anh làm hay nói, bất cứ cái gì anh tặng người yêu, bà ấy đều biết. Bà ấy phải là một con ma rất khôn ngoan. Thật ra anh nên cảm phục một con ma như vậy. Lần tới khi bà ấy hiện ra, anh điều đình với bà ấy. Nói với bà ấy rằng bà ấy biết quá nhiều và anh không thể giấu bà ấy điều gì, và nếu bà ấy có thể trả lời một câu hỏi của anh, anh hứa là sẽ hủy bỏ hôn ước và sống độc thân.”

“Tôi phải hỏi về điều gì?” anh chồng thắc mắc.

Thiền sư trả lời: “Bốc một nắm đậu nành và hỏi bà ấy có bao nhiêu hạt đậu nành trong tay anh. Nếu bà ấy không trả lời được, thì bà ấy chỉ là một hình ảnh trong trí tưởng tượng của anh, và anh sẽ không còn quấy rối anh nữa.”

Ngày hôm sau, khi con ma hiện ra, anh chồng nịnh và nói bà biết hết mọi sự.

“Đúng vậy,” con ma nói, “và tôi biết anh đến gặp thiền sư hôm nay.”

“Và vì bà biết quá nhiều,” anh chồng yêu cầu, “bà hãy nói cho tôi biết tôi đang nắm bao nhiêu hạt đậu nành trong bàn tay này!”

Chẳng còn con ma nào nữa để trả lời.

The Subjugation of a Ghost

A young wife fell sick and was about to die. “I love you so much,” she told her husband, “I do not want to leave you. Do not go from me to any other woman. If you do, I will return as a ghost and cause you endless trouble.”

Soon the wife passed away. The husband respected her last wish for the first three months, but then he met another woman and fell in love with her. They became engaged to be married.

Immediately after the engagement a ghost appeared every night to the man, blaming him for not keeping his promise. The ghost was clever too. She told him exactly what has transpired between himself and his new sweetheart. Whenever he gave his fiancee a present, the ghost would describe it in detail. She would even repeat conversations, and it so annoyed the man that he could not sleep. Someone advised him to take his problem to a Zen master who lived close to the village. At length, in despair, the poor man went to him for help.

“Your former wife became a ghost and knows everything you do,” commented the master. “Whatever you do or say, whatever you give you beloved, she knows. She must be a very wise ghost. Really you should admire such a ghost. The next time she appears, bargain with her. Tell her that she knows so much you can hide nothing from her, and that if she will answer you one question, you promise to break your engagement and remain single.”

“What is the question I must ask her?” inquired the man.

The master replied: “Take a large handful of soy beans and ask her exactly how many beans you hold in your hand. If she cannot tell you, you will know she is only a figment of your imagination and will trouble you no longer.”

The next night, when the ghost appeared the man flattered her and told her that she knew everything.

“Indeed,” replied the ghost, “and I know you went to see that Zen master today.”

“And since you know so much,” demanded the man, “tell me how many beans I hold in this hand!”

There was no longer any ghost to answer the question.No comments

Powered by Blogger.