Header Ads

Nga Xâm Lăng Ukraine: 3 Tuần Chết 4 Tướng


Lâm Viên

Trong bản tin hôm thứ Tư, tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết một vị tướng khác của Nga đã thiệt mạng trong khi giao tranh.

Ông không nêu tên của vị tướng Nga, nhưng một cố vấn của Bộ Nội vụ Ukraine cho biết đó là Thiếu tướng Oleg Mityaev đã bị Tiểu đoàn Azov, ở miền Đông Ukraine, giết chết.

Truyền thông Ukraine cho biết Tướng Mityaev bị giết gần Mariupol.

Ông này là vị tướng thứ tư đã thiệt mạng trong cuộc xâm lăng của Nga vào Ukraine, khiến một số người đặt câu hỏi tại sao các sĩ quan cao cấp của quân đội Nga lại ở gần tuyến đầu như vậy.

Các nhà phân tích tin rằng có khoảng 20 tướng lãnh đang chỉ huy các đơn vị tấn công của Nga ở Ukraine, có nghĩa là nếu tất cả các trường hợp tử vong đã báo cáo được xác nhận thì 1/5 số tướng của Nga tham chiến đã bị chết.

Với tổn thất cao như vậy, một số chuyên gia cho rằng các tướng lãnh không chỉ đơn giản đến nhầm chỗ, sai thời điểm, mà rất có thể là quân đội Ukraine đang nhắm vào các sĩ quan cao cấp nhất của Nga đang tham dự cuộc xâm lăng vào Ukraine.

Rita Konaev của viện Đại học Georgetown nói với BBC: "Tôi không nghĩ đây là tai nạn. Nếu chỉ xảy ra một lần thì có thể nói là tai nạn, nhưng nhiều lần như thế này thì chắc phải là mục tiêu của cuộc chiến."

Một thành viên trong nội bộ thân cận của Tổng thống Zelensky nói với Wall Street Journal là Ukraine có một đội tình báo quân sự chuyên nhắm vào tầng lớp sĩ quan của Nga. "Họ tìm kiếm các tướng lãnh, phi công, chỉ huy pháo binh có cấp bậc và quyền hành cao". Theo bà Konaev, với việc quân đội Ukraine quá ít so với quân Nga, việc nhắm mục tiêu vào các cá nhân cấp cao có thể là một phần quan trọng của cuộc chiến về phương diện tâm lý. "Giả sử có một yếu tố có thể nuôi dưỡng tinh thần của quân dân Ukraine, thì đó trở thành mục tiêu. Yếu tố đó là nguồn cảm hứng, lên tinh thần, có thể đưa đến chiến thắng."

Ông bà ta đã từng nói "đánh rắn thì đánh đằng đầu", và quân đội mà mất người cầm đầu thì sẽ "như rắn mất đầu."  Thế cho nên việc Ukraine nhắm mục tiêu vào các tướng lãnh Nga là điều không những là hiển nhiên mà còn là cần thiết.

Để quân đội Ukraine có thể nhắm mục tiêu vào các sĩ quan cao cấp của Nga (mục tiêu), thì họ cần biết những mục tiêu đó đang ở đâu. Các nhà phân tích nói rằng Nga đã và đang sử dụng các hệ thống truyền thông mở (open channels of communications) dễ lộ ra manh mối về vị trí của các mục tiêu. Có lẽ đây là sự thiếu chuẩn bị trước khi mở cuộc xâm lăng, vì Nga tin rằng giới lãnh đạo của Ukraine sẽ bỏ chạy, và quân đội Ukraine sẽ tan rã nhanh chóng. Thế nhưng "Trời đã sinh Putin, sao còn sinh ra Zelenskyy?"

Nhà phân tích quốc phòng Konrad Muzyka của Rochan Consulting nói với BBC: "Nếu quân đội Nga đang sử dụng điện thoại di động hoặc các loại máy truyền tin cổ điển để liên lạc với các sĩ quan cao cấp, thì cũng giống như là món quà đặt trên mâm để mời giới tình báo của Ukraine."

Sau cái chết của một sĩ quan cao cấp khác - Thiếu tướng Vitaly Gerasimov - Ukraine đã công bố đoạn ghi âm của hai sĩ quan an ninh Nga thảo luận về cái chết của vị tướng này và phàn nàn rằng mạng liên lạc an toàn của họ không hoạt động.

Trên Tuyến Đầu

Việc các sĩ quan cao cấp như vậy tự đặt mình vào tình thế nguy hiểm khi họ đến gần chiến trường là điều bất thường, và các nguồn tin phương Tây tin rằng họ làm như vậy để trực tiếp kiểm soát các hoạt động vốn bị đình trệ nghiêm trọng ở một số khu vực.

Quân đội Nga có thể đang xuống tinh thần, đó là lý do tại sao các sĩ quan cao cấp đang phải tiến gần hơn đến tuyến đầu.
Theo ông Muzyka, quân đội Nga có truyền thống "chỉ huy nặng nề (top-heavy)", với các sĩ quan thường điều hành các hoạt động hàng ngày của đơn vị. Mặc dù điều này đang bắt đầu thay đổi, nhưng nó có thể giải thích tại sao các tướng lãnh của Nga cảm thấy họ cần phải chỉ huy trực tiếp ở tuyến đầu.

Ông Muzyka nói: "Trong những năm gần đây, có một sự thay đổi lớn để cho phép các sĩ quan chỉ huy cấp tiểu đoàn được tự quyết định theo tình hình thay đổi ở chiến trường. Nhưng điều này mới được áp dụng khoảng ba năm nay mà thôi, có lẽ vì vậy mà chưa có hiệu quả".

Chi tiết về cái chết của những vị tướng Nga chưa được công bố rõ ràng, và việc thu thập dữ kiện chính xác chắc chắn là rất khó. Bà Konaev nói, đã có một giả thuyết cho rằng các vị tướng này bị mắc kẹt ở giữa các cuộc giao tranh và bị chết ở tuyến đầu, nhưng điều đó không nhất thiết phải như vậy.

"Điều đó không nhất thiết có nghĩa là các tướng lãnh đã ở tuyến đầu. Chẳng hạn, họ có thể đang ghé qua hoặc kiểm tra các đường tiếp tế", bà nói với BBC.

Những Tướng Lãnh Nga Tử Trận


Thiếu tướng Oleg Mityaev được cho là đã chết ở đâu đó gần thành phố Mariupol, một thành phố ở đông nam Ukraine, nơi đã xảy ra một số trận giao tranh khốc liệt nhất cho đến nay.

Tiểu đoàn Azov, miền Đông Ukraine, tuyên bố đã giết chết ông ta.

Ông ta là tướng chỉ huy sư đoàn súng trường cơ giới số 150 của quân đội Nga (Russian army's 150th motorized rifle division), một đơn vị tương đối mới, được thành lập vào năm 2016 và có trụ sở tại khu vực Rostov gần với biên giới Ukraine.

Ukraine tuyên bố rằng đơn vị này được thành lập để tham gia vào cuộc xung đột ở các khu vực do phe ly khai kiểm soát ở miền đông Ukraine, mặc dù Nga phủ nhận rằng quân đội của họ đã tham gia chiến đấu ở đó.


Theo các nguồn tin chính thức của Ukraine, Thiếu tướng Andrei Kolesnikov, thuộc quân đoàn 29 của Nga, đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh vào ngày 11 tháng 3.

Lý do về cái chết của ông ta không được công bố rõ ràng.

Sau khi Kolesnikov trở thành vị tướng thứ ba của Nga được cho là bị giết ở Ukraine, một nhân vật có thẩm quyền của phương Tây nói với Hiệp hội Báo chí rằng quân đội Nga có thể đang xuống tinh thần, đó là lý do tại sao các sĩ quan cao cấp đang phải tiến gần hơn đến tuyến đầu.


Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, Thiếu tướng Vitaly Gerasimov, tham mưu trưởng quân đội liên hiệp số 41 của Nga (chief of staff of Russia's 41st combined army), đã bị giết vào ngày 7 tháng 3 bên ngoài thành phố Kharkiv, miền đông Ukraine.

Kharkiv, gần với biên giới Nga, đã bị các lực lượng Nga tấn công liên tục.

Quân đội Ukraine đã công bố đoạn ghi âm hai nhân viên của cơ quan an ninh Nga thảo luận về cái chết của Gerasimov, và phàn nàn rằng mạng lưới liên lạc an toàn của họ không còn hoạt động ở Ukraine.

Gerasimov đã tham gia vào cuộc chiến Chechnya lần thứ hai, hoạt động quân sự của Nga ở Syria và trong việc Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014.


Thiếu tướng Andrey Sukhovetsky, chỉ huy phó cùng đơn vị với Gerasimov, đã bị một tay súng bắn sẻ của quân đội Ukraine giết chết vào ngày 3 tháng 3.

Giống như Gerasimov, Sukhovetsky là người đã tham dự các hoạt động quân sự của Nga ở Crimea và ở Syria.

Không giống như các vị tướng khác, cái chết của Sukhovetsky được loan tin trên các phương tiện truyền thông Nga và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã xác nhận trong một bài phát biểu rằng một vị tướng đã chết ở Ukraine.

oOo

Qua những dữ kiện trên, chúng ta có thể đưa ra những nhận xét về cuộc chiến Nga xâm lăng Ukraine để trả lời cho sự thiệt hại nặng nề của quân đội Nga:
  • Quân Nga mất tinh thần chiến đấu nên các tướng lãnh phải đến gần tuyến đầu để chỉ huy, đốc thúc
  • Quân Nga gặp trở ngại trong việc tiếp vận lương thực, vũ khí, nhiên liệu ... 
  • Nói chung, quân Nga có vẻ như thiếu chuẩn bị trước khi mở cuộc xâm lăng vào Ukraine
  • Quân Nga gặp trở ngại vì tinh thần chiến đấu mãnh liệt của quân đội Ukraine
  • Sự can đảm của tổng thống Volodymyr Zelenskyy khiến quân đội Ukraine quyết tâm chiến đấu
  • Chiến thuật "đánh rắn thì đánh đằng đầu" nâng cao tinh thần chiến đấu của quân đội Ukraine

Ngoài bốn vị tướng lãnh bị thiệt mạng nói trên, tin tức về tổn thất của quân Nga được quân đội Ukraine thông báo như sau:
Trong khi đó, ngày 2 tháng 3, bộ Quốc Phòng Nga tuyên bố có 498 binh sĩ tử trận. Thế nhưng cho đến nay, đã hơn 2 tuần, vẫn chưa có tin tức cập nhật. Dưới chính thể độc tài của Putin, đó là tội hình sự nếu người dân hoặc giới truyền thông Nga loan tin gì khác với tin được loan báo bởi Bộ Quốc Phòng Nga. Xem ra độc tài và cộng sản chẳng khác gì nhau.

Lâm Viên


Tham khảo:

War in Ukraine: Fourth Russian general killed - Zelensky (By Ben Tobias)No comments

Powered by Blogger.