Header Ads

Mạng Sạch - Clean Network - Vì Sao Mỹ Bức Tử Huawei?

Trần Văn Châu

Trước khi đi sâu vào đề tài Clean Network - Mạng Sạch, một sáng kiến có tầm ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực trong đời sống, chúng tôi xin kể 3 câu chuyện rất thú vị của 3 lần ông Trump gặp họ Tập vào những năm 2017, 2018 và 2019:

Năm 2017, vào tháng 4, lần đầu tiên ông Trump tiếp họ Tập ở nhà nghỉ mát tại Florida. Trong bữa cơm tối, giữa chừng ông Trump xin lỗi đứng dậy ra ngoài để ra lệnh cho quân đội Mỹ bắn mấy chục trái phi đạn hành trình Tomahawk vào Syria. Hai cách ứng xử của ông Trump là nhằm thử cơ họ Tập:

 1. Không tiếp đón ở tòa Bạch ốc là đã xem nhẹ một vị nguyên thủ của một quốc gia.
 2. Xem thường thượng khách khi giữa bữa cơm ra chỉ thị một công việc mà ông có thể làm trước đó hoặc sau đó. 
Tối hôm đó, sau khi phái đoàn Tập Cận Bình ra về, ông Trump cùng nhân viên tòa Bạch Ốc lại họp báo về việc Syria, xem chuyến viếng thăm của họ Tập là không mấy quan trọng. 

Năm 2018, khi hội nghị G20 nhóm họp tại Argentina - Á Căn Đình. Vào buổi tối ngày 01/12/2018, trước khi 2 phái bộ của Hoa Kỳ và Tàu cộng vào làm việc thì trưa hôm đó bà Mạnh Vãn Chu Phó Chủ Tịch kiêm Giám Đốc Tài Chánh (Chief Financial Officer - CFO) của Hoa Vi (Huawei) đã bị bắt tại Vancouver, Canada

Năm 2019, vào tháng 6, trước khi Tập Cận Bình bay qua Osaka, Nhật Bản dự hội nghị thượng đỉnh G20 họ Tập đã có chuyến thăm Bắc Triều Tiên mấy ngày liền. Ấy vậy mà ngày thứ 6 tuần đó, sau khi kết thúc hội nghị, ông Trump nhắn tin để ghé thăm Kim Jong-un tại Bàn Môn Điếm.

Mới đây, vào ngày 05/08/2020 vừa qua, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố với thế giới về sáng kiến Mạng Sạch (The Clean Network Initiative). Sáng kiến này là chương trình hoạt động nhằm bảo vệ thông tin nhạy cảm trước các hành vi đe dọa về an ninh mạng từ Tàu Cộng (TC), Nga và Iran. Ngay sau đó vài hôm, ông Mike Pompeo đã có chuyến công du 5 ngày đến các nước: Cộng Hòa Czech, Slovenia, Áo và Ba Lan với nghị trình làm việc là vạch trần âm mưu của TC qua mạng 5G của Hoa Vi (Huawei). Cùng với đó, Mỹ đang xây dựng một liên minh Mạng Sạch với hơn 30 quốc gia bao gồm Australia, Canada, Israel, The UK, Denmark, Norway, Sweden, France, Greece, Japan, Taiwan, Vietnam, The Czech Republic, Latvia, Romania, Poland, Slovenia, Estonia, Albania, … (#1)

Cũng liên quan đến mạng 5G, hơn một (1) năm trước vào ngày 03/05/2019 tại Prague, thủ đô của Cộng Hòa Czech, một nghị định thư được 32 quốc gia đã ký kết nhằm siết chặt an ninh cho việc này. (#2)

Theo trang website của bộ ngoại giao Mỹ, có 5 lĩnh vực đặt ra cho Clean Network với các tiêu chuẩn sạch gồm (#3): 

 1. Apps/Ứng dụng
 2. Store/Kho chứa ứng dụng và dữ liệu (data)
 3. Clouds/Đám mây (mạng lưới nối kết máy chủ - server)
 4. Cable/Cáp truyền dữ liệu
 5. Carrier/Nhà cung cấp dịch vụ qua mạng lưới internet 

Ví dụ, các Icons trên Iphone được gọi là Apps/Ứng dụng (App viết tắt từ Application)

 1. Google Maps là Ứng dụng/App
 2. Ứng dụng này được lưu giữ tại Kho ứng dụng/App store
 3. Kho ứng dụng được lưu giữ tại một số Servers (máy chủ) nào đó trên thế giới được gọi là đám mây/Clouds
 4. Đám mây chứa Data được kết nối qua Wifi và Cable/Cáp truyền dữ liệu
 5. Cáp truyền dữ liệu sẽ do Nhà cung cấp dịch vụ truyền thông/Carrier diều hành (thí dụ: Verizon, AT&T, T-Mobile, ...) 

Với những tiêu chuẩn trên, Mỹ, Ấn độ và một số quốc gia khác cho TikTok là App không sạch nên ngày 06/08/2020, chính quyền Trump đã ban hành sắc lệnh cấm sử dụng TikTok tại Mỹ kể từ ngày 15/09/2020 

Kiến trúc sư trưởng cho sáng kiến Mạng Sạch này là Keith Krach - Thứ trưởng bộ ngoại giao Mỹ đặc trách về phát triển năng lượng và môi trường. Ông là một bộ mặt sáng giá trong 30 năm qua tại vùng thung lũng điện tử. Qua sự giới thiệu của Mike Pompeo với Tổng Thống Trump, ông đã nhậm chức vào tháng 6/2019. Được biết, Keith Krach là VP trẻ nhất trong lịch sử của GM khi mới bước qua tuổi 27. Sau khi rời GM, Keith Krach đã thành lập nhiều công ty kỹ thuật điện tử và rất thành công. Sau khi bán các công ty này với giá lên đến hàng tỷ USD thì ông đã hiến tặng một phần cho nhiều quỹ. Do vây, tại thung lũng điện tử người ta biết đến ông như là một nhà công nghệ về tự động hóa, về giáo dục, kinh doanh và là một nhà nhân ái từ thiện. (#4)

Một số chuyên gia nhận định: Tác động của Mạng Sạch là khôn lường, bởi nó bao trùm và kết nối mọi lĩnh vực. Điều này có nhiều khả năng sẽ dẫn đến một cuộc chiến tranh lạnh mới với TC. Nó hoàn toàn khác thời kỳ chiến tranh lạnh với Liên Xô. Ở đây, Mỹ và Đồng minh sẽ sử dụng mạng lưới Internet như hiện nay còn Tàu cộng sẽ có Internet Plus mà họ đã và đang xây dựng riêng từ 2015.

Được biết, tại hội nghị của Hoa Vi diễn ra vào ngày 7/8/2020, ông Richard Yu, CEO Hoa Vi (Huawei) đã phải thú nhận là Hoa Vi sẽ không có khả năng cung cấp con chip Kirin cho dòng SmartPhone mới nhất Mate 4.0, bởi vào tháng 5/2020, sau khi Mỹ ra lệnh cho tất cả các công ty trên thế giới sản xuất Chip mà có sử dụng các phát minh, sáng chế, các thiết kế, trang bị, dụng cụ và hóa chất của Hoa Kỳ thì phải xin phép Bộ Thương Mại Hoa Kỳ khi kinh doanh với Hoa Vi. Đây là đòn hiểm, điểm vào tử huyệt của Hoa Vi, bởi vì rằng các lệnh cấm trước đó của những năm 2018 và 2019 chỉ mới có hiệu lực cho các công ty Mỹ như Google, Microsoft, Intel, AMD, … hay ARM (Anh, Nhật), …thì Hoa Vi vẫn có thể sống sót nhờ đi đường vòng mua Chip lách qua các con đường khác. Nhưng lần này, chỉ vài hôm khi lệnh cấm của Hoa Kỳ được công bố, TSMC (Taiwan Semicondutor Manufacturing Company) đành phải ngừng không nhận đơn hàng từ Hoa Vi. Một quyết định rất khó khăn, bởi hơn 85% Chip có độ tích hợp cao của Hoa Vi là do TSMC sản xuất. (#5), (#6)


Các công ty Mỹ, Anh, Nhật và Đài Loan ngừng kinh doanh với Hoa Vi


Đây là một câu chuyện dài trong ngành công nghệ bán dẫn và dựa trên nền tảng về khoa học mà chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ mới thấu hiểu ngọn nguồn:

Kể từ năm 1959, người ta đã tìm ra chất bán dẫn Silicon. Từ đó, nó mở ra một kỷ nguyên mới cho toàn ngành công nghiệp điện tử. Phát hiện này đã chi phối sự phát triển của mọi lĩnh vực công nghệ khác. Vào giữa thập niên 1970, sản phẩm điện tử bắt đầu được ứng dụng rộng rãi. Ngày nay, không có một ngành nào mà không sử dụng sản phẩm điện tử và không có sản phẩm điện tử nào mà không có chứa các Chip bán dẫn. Cùng với đó, giữa thập niên 1990 mạng Internet ra đời đã kết nối tất cả Firmware, Systems, Hardware, Software, Apps, Viễn thông, GPS, …

Theo Der ZVEI – Zentralverband Elektrotechnik- und Elektronikindustrie e. V. – The ZVEI – German Electrical and Electronic Manufacturers Association – Hiệp hội ngành sản xuất Điện và Điện Tử tại Đức cho hay: vào năm 2019, tỷ lệ sản xuất Chip có độ tích hợp vừa phải của TQ chỉ đạt được 4% trên thế giới. Với những con Chip phức tạp (7 nano mét) trong SmartPhone của Hoa Vi thì họ phải đặt hàng từ TSMC. (Xem thống kê của ZVEI và năng lực sản xuất Chip của 10 đại công ty trên thế giới ) (#7)

Tỷ lệ % các Quốc gia trên thế giới sản xuất Chip


10 Đại công ty trên thế giới sản xuất Chip

Một câu hỏi được đặt ra, tại sao ngành công nghệ điện tử của TC lại lệ thuộc vào Mỹ và Phương tây?

Theo Ts. Phạm Sỹ Thành, Giám đốc chương trình nghiên cứu chiến lược Mekong - Trung Cộng: Khoa học có ba phần quan trọng là
 1. Nghiên cứu căn bản
 2. Nghiên cứu ứng dụng 
 3. Nghiên cứu phát triển thị trường. 
TC chỉ đặt nặng về (2) và (3). Phần (1) nghiên cứu căn bản cho tới nay là điểm yếu của TC.  Ts. Thành cũng đưa ra con số đầu tư cho nghiên cứu căn bản của TC là rất hạn chế. (#8)

Từ thống kê của Đức ZVEI và góc nhìn của Ts. Thành đã cho chúng ta thấy rõ vấn đề hơn. Tuy nhiên, theo chúng tôi điều cốt lõi của vấn đề là TC không có nền tảng Đại Học như các nước Anh, Pháp, Đức, Nhật, Mỹ,… đã xây dựng gần 200 năm qua nhằm đào tạo ra những con người chuyên nghiên cứu căn bản. Song song với việc thiếu kiến thức căn bản về khoa học nên cả 100 năm qua, TC chưa cống hiến cho nhân loại một nhà toán học, vật lý hay hóa học nào có tầm cỡ danh giá để đoạt giải Nobel. (Ngoại trừ người có tiềm năng là GSTS Trương Thủ Thịnh đã “tự tử” tại San Jose sau khi Bà Mạnh Vãn Chu bị bắt tại Vancouver vào trưa 01/12/2018).  Cũng cần biết thêm là TC đã đi ngang vào ngành công nghiệp điện tử vào những năm cuối của thập niên 1980. Nghĩa là sau Nam Hàn và Đài Loan hơn 20 năm.

Gần đây, trong các buổi trao đổi đàm đạo. Một số câu hỏi được đặt ra như sau:

 1. Nếu sáng kiến Clean Network này được Mỹ và liên minh áp dụng triệt để thì TC sẽ đi về đâu?
 2. Luật An Ninh Hong Kong và Đại Dịch COVID-19 có tác động gì đến sáng kiến Clean Network không?
 3. Tại sao TC hành xử thiếu văn minh trong chuyện đánh cắp tài sản trí tuệ của người khác vậy!
 4. Tàu cộng ngày nay chứ không phải Liên Xô của 40 năm trước vừa nghèo vừa lạc hậu nên chưa chắc gì Mỹ nắm chắc phần thắng dễ dàng trong trận chiến này.
 5. Vì quyền lợi của Hoa Kỳ và dấu hiệu dịu giọng của TC có thể dẫn đến một cuộc thương thảo không?

Nếu sáng kiến Clean Network này được Mỹ và liên minh áp dụng triệt để thì Tàu cộng sẽ đi về đâu?

Trong một buổi trả lời phỏng vấn với nữ phóng viên Simone Gao, nhà tư bản người Hong Kong ông Viên Cung Di (Elmer Yuan) 71 tuổi, một doanh nhân trong lĩnh vực điện tử và là một trong những người đầu tư rất sớm vào Hoa Lục đã nghẹn ngào nói rằng: Khi Mỹ áp dụng Clean Network, điều này có nhiều khả năng sẽ đưa TC quay lại thời kỳ nông nghiệp. (#9)


30 Quốc gia trong liên minh Mạng Sạch

Sau khi TC áp dụng Luật An Ninh Hong Kong, Ông Viên Cung Di đã bay sang Washington để muốn được diện kiến với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và tổng thống Trump cùng với 2 thỉnh nguyện:

 1.  Yêu cầu chính phủ ông Trump triệt hạ, làm tan rã TC càng sớm càng tốt
 2.  Mong nước Mỹ mở vòng tay đón nhận các sinh viên của Hong Kong càng nhiều càng tốt với hy vọng sau này, các em sẽ về đảm trách những vị trí then chốt nhằm lãnh đạo đất nước TC thời hậu cộng sản Tàu.

Luật An Ninh Hong Kong và Đại Dịch COVID-19 có tác động gì đến sáng kiến Clean Network không?

Đại dịch COVID-19 đã phơi bày bộ mặt thật của TC với cách thức ngoại giao sói lang, ức hiếp các nước như Úc, Đan Mạch, Hoà Lan, … và mới đây Ngoại trưởng TC Vương Nghị lại hăm dọa Chủ tịch Thượng viện Czech Milos Vytrcil khi ông này đang dẫn một phái đoàn của cộng hòa Czech đến thăm Đài Loan. Điều này đã dẫn đến việc Liên Hiệp Âu Châu đang tỏ thái độ với Bắc Kinh. Riêng luật An Ninh Hong Kong thì như mọi người đã biết là làm cho thế giới mất niềm tin về những lời cam kết của TC.

Hai sự kiện trọng đại trên đã làm cho một số quốc gia và vùng lãnh thổ xích lại gần nhau. Điển hình là Five Eyes (Mỹ, Anh, Canada, Úc, New Zealand), rồi Tứ giác liên quân trong khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương bao gồm Mỹ, Nhật, Úc và Ấn Độ cũng như Việt Nam, Đài Loan và Hàn Quốc. Đó là chưa tính các nước ASEAN đang ngã về Mỹ sau khi Mike Pompeo bác bỏ mọi yêu sách của TC vào ngày 13/7/2020.  Mới đây nhất là 30 nước đã hình thành chung một Liên minh Mạng Sạch. 

Sắp tới, có thể các nước Nam Mỹ và Phi Châu cũng sẽ tố giác TC mang tai ương gieo rắc thảm họa COVID-19 cho đất nước họ.

Hiện nhiều góc khuất mà ông Viên Cung Di đã hé lộ ra rất thú vị. Số là năm ngoái vào tháng 6/2019 khi Hong Kong ra luật dẫn độ thì bị phản ứng dữ dội đến nỗi chính quyền bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga – Carrie Lam phải nhường bước và thu hồi. Trong bối cảnh đó, nó đưa TC vào thế với hai (2) tình huống:

A) Nếu Nhượng bộ không ra luật An Ninh Hong Kong thì tất cả các tổ chức đấu tranh cho nhân quyền và đòi hỏi tự do được quyền hoạt động tiếp tại Hong Kong và như vậy sẽ là một mụn nhọt ngày càng lớn dần và sẽ lan truyền qua Đài Loan, Macao, Tân Cương, Nội Mông, Tây Tạng và không sớm thì muộn, Trung Quốc sẽ có biến động lớn. Trước tình hình diễn biến khó lường đó, TC đành phải ra đòn.

 B) Không Nhượng bộ: Khi đưa ra quyết định này, TC mà nhất là họ Tập có tiên liệu 2 điều:

 1.  Trong 50 gia tộc “Quyền Thế” thì dòng tộc họ Tập đang có quyền hành cao nhất nhưng không có nhiều tiền nhất, trong khi các dòng tộc khác như Giang Trạch Dân, Ôn Gia Bảo,.. là những gia tộc tài phiệt có người đang sở hữu lên đến cả ngàn tỷ USD. Điều đáng nói là những khoảng tiền này nó nằm trong các định chế tài chánh tại Hong Kong để đi ra nước ngoài qua Mỹ, Thụy Sĩ, Úc, …Nên một khi Tập Cận Bình kiểm soát được Hong Kong như Hoa Lục là ông sẽ kiểm soát mạch máu của mọi đối thủ đang có âm mưu lật đổ ông.
 2. TC đã đoán sai nước cờ về cách phản ứng của chính phủ ông Trump. Mặc dầu trước đó, vào ngày 18/06/2020, TC đã cử Dương Khiết Trì qua gặp Mike Pompeo tại Hawaii để thăm dò ý kiến và họ nghĩ rằng họ đã mua chuộc được toàn bộ các CEO của các tập đoàn lớn của Hoa Kỳ vì ham lợi, đặc biệt là Phố Wall sẽ làm theo ý họ. Bởi như bao nhiệm kỳ của các đời Tổng Thống trước đã rất trơn tru. Họ quên rằng ông Trump không bị đồng tiền cám dỗ vì ông ta đã là Tỷ phú và mang trong người tinh thần dân tộc Mỹ cao độ. Ấy vậy lại xuất thân từ quân đội nên rất kiên trì, rồi trưởng thành ở cái đất New York nên nó đã tạo cho ông có phong cách như một anh chàng Cao Bồi Trí Thức khó lường.

Do vậy, nhìn chung kể từ sau ngày TC ban hành luật an ninh Hong Kong vào ngày 30/06/2020 thì trong vòng 2 tháng, 7 và 8, 2020 Mỹ đã ra đòn liên hoàn cước tới tấp từ:
 1. Bộ Ngoại giao trừng phạt các nhân viên cao cấp của Tân Cương và Hong Kong. Bác bỏ yêu sách của TC ở biển đông cũng như trừng phạt 24 công ty TC đã hỗ trợ Quân đội Tàu xây dựng các đảo nhân tạo tại Biển Đông. Một công bố mới đây về kế hoạch đóng cửa tất cả Viện Khổng Tử của TQ tại Hoa Kỳ vào cuối năm 2020 cũng như bày tỏ sự quan ngại của Mỹ về khu vực hạ nguồn sông Mekong và cao nguyên Tây Tạng.
 2. Bộ Tư pháp ra trát tòa đóng cửa Toà Lãnh Sự TC tại Houston, bắt giam hết thảy gián điệp công nghệ.
 3. Bộ Quốc phòng thì trình chiếu đoạn phim huấn luyện cho Quân đội Đài Loan. Liên tục tập trận tại biển Đông và biển Hoa đông. Thắt chặt liên quân tứ giác Ấn độ dương - Thái bình dương.
 4. Bộ Tài chánh thì hăm he các công ty TC đang niêm yết tại thị trường chứng khoán của Hoa Kỳ.
 5. Bộ thương mại thì bán vũ khí cho Nhật, Đài Loan, Nam Hàn, …
 6. Bộ trưởng Y tế thì qua thăm Đài Loan, đánh dấu một sự kiện lịch sử sau hơn 40 năm.

Tại sao TC lại hành xử thiếu văn minh trong chuyện đánh cắp tài sản trí tuệ của người khác vậy!

Đây là một câu hỏi mà chúng ta cần phải lật lại lịch sử mới hiểu ra được. Tại sao TC có cả chương trình gián điệp công nghệ hay đi ăn cắp công nghệ của người khác mà họ không thấy xấu hổ? Nhìn về lịch sử 1839-1840, Anh Quốc lãnh đạo một liên quân gồm 8 nước mà người ta gọi là Bát quốc liên quân, áp đặt và xâu xé nước Tàu vào thời đó, thế là sau đệ nhị thế chiến cho đến ngày TC thống nhất nước Tàu, họ có một điều sỉ nhục mà họ gọi là “Bách niên quốc sĩ” nghĩa là "Cái nhục một trăm năm." Với suy nghĩ đó, họ luôn xem người phương Tây là Đối tác nhưng không bao giờ xem là Bạn. Khi nghiêng một chút thì Đối tác sẽ thành Đối thủ và sau đó thành Kẻ thù là những nấc nhỏ. Khi họ nhìn Đối tác qua lăng kính là Kẻ thù thì những gì họ lấy được từ Kẻ thù là chiến lợi phẩm để chứng minh cho một sự ngụy biện làm thỏa mãn cái tư duy chính nghĩa cho họ.

Tuy nhiên một số ý kiến cho rằng: TC ngày nay chứ không phải Liên Xô của 40 năm trước vừa nghèo vừa lạc hậu nên chưa chắc gì Mỹ nắm chắc phần thắng dễ dàng trong trận chiến này.

Chúng tôi hoàn toàn đồng ý là trong 40 năm qua, TC đã phát triển thần kỳ, TC với GDP hơn 14 Trillion USD là nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới chỉ sau Mỹ gần 22 Trillion. Họ đang giữ rất nhiều trái phiếu, ngoại tệ,…

Dư tiền, nên họ dùng để khuynh đảo các tổ chức quốc tế, các nhà lãnh đạo của các nước nghèo, độc tài.

Dư tiền nên họ đầu tư và cho vay nhằm thâu tóm các nước nhỏ, xâm lược mềm qua những cái như là Viện Khổng Tử chẳng hạn.

Dư tiền nên họ muốn thực hiện Giấc Mộng Trung Hoa qua sáng kiến Một Vành Đai Một Con Đường, Made in China 2025. Đặc biệt là TC đã vạch ra một lộ trình bao gồm các kế hoạch 1,000 nhân tài, chương trình gián điệp công nghệ, quyện với Mỹ Nhân kế. Họ luôn đem thị trường 1.4 tỷ dân ra để mặc cả với các tập đoàn đa quốc gia nhằm lôi kéo và xây dựng chuỗi cung ứng thành công xưởng của thế giới.

Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng TC đang xây dựng và lớn mạnh trên nền tảng của người khác và lệ thuộc vào phương tây từ năng lượng, tài chánh, kinh tế và đặc biệt là công nghệ, …

Việc cổ súy nhằm rút hết chuỗi cung ứng ra khỏi TC chỉ là khúc dạo đầu. Nay đang qua phần công nghệ đã thấy TC thấm đòn. 

Phần tài chánh, khoản dự trữ ngoại tệ của TC đã bị bốc cháy ở thị trường chứng khoán năm 2015 cũng như vung tay rải ra cho các dự án của một vành đai, một con đường gần như hết tiền rồi nên mới có chuyện là mặc dầu năm nay thiên tai bão lụt, động đất, sạt lở, COVID-19, nạn châu chấu, … làm thiệt hại rất lớn nhưng TC không có tiền cứu trợ cho người dân bị nạn như các năm trước. 

Mới đây, theo lời của bộ trưởng tài chánh Mỹ là Steve Mnuchin là sẽ xem xét hết thảy sự minh bạch cần phải mở sổ của các công ty TC đang niêm yết trên trị trường chứng khoán của Hoa Kỳ với số tiền lên trên cả 1,000 tỷ USD. Cùng với đó là chuyện nếu Mỹ cấm không cho TC sử dụng đồng tiền USD và SWIFT Code để thanh toán qua ngân hàng cũng như đóng băng các tài khoản của 50 gia tộc của TC đang giữ hơn 10 Trillion USD tại các ngân hàng Thụy Sĩ, Mỹ, Úc, … thì hậu quả sẽ ra sao? Đây là một bài toán phức tạp, nhức đầu nên người ta phải cân nhắc thật kỹ trước khi ra đòn về tài chánh hay năng lượng, bởi việc này nó có sức ảnh hưởng đến cả nền kinh tế toàn cầu.

Vì quyền lợi của Hoa Kỳ và dấu hiệu dịu giọng của TC như hiện nay có thể dẫn đến một cuộc thương thảo không?

Cuộc chiến giữa Mỹ - Trung ngày nay không phải là cuộc chiến về kinh tế, tài chánh, chính trị, ý thức hệ,… mà đây là một cuộc chiến giữa Chánh và Tà, giữa Tự do và Độc tài Hán tộc.
Chúng tôi thiết nghĩ lần này, chuyện thương thảo khó có thể xảy ra khi mà cả chính phủ ông Trump lẫn lưỡng viện quốc hội Hoa Kỳ đều có lập trường dứt khoát và cứng rắng với TC (*). Nếu theo dõi những lời phát biểu của ngoại trưởng Mỹ trong những lần gần đây, mới thấy ông đã thừa nhận trong quá khứ, phương Tây và nhất là Mỹ đã có cái nhìn sai lầm vì muốn giúp TC. Nghĩa là trước đây 40 năm người Mỹ nghĩ rằng, nếu giúp TC thoát khỏi nạn đói khổ thì phú quý sinh lễ nghĩa để cho cả thế giới hưởng chung thái bình. Nay họ đã nhìn nhận cái lỗi họ gây ra. Do đó, cuộc chiến giữa Mỹ - Trung ngày nay không phải là cuộc chiến về kinh tế, tài chánh, chính trị, ý thức hệ,… mà đây là một cuộc chiến giữa Chánh và Tà, giữa Tự do và Độc tài Hán tộc. Và thế giới phương Tây cần phải bình tĩnh chiến đấu để giữ gìn đạo đức, triết lý sống cho nhân loại. (#10), (#11), (#12), (#13), (#14), (#15)

Hãy nhìn những khác biệt / dị biệt giữa Hoa Kỳ và Tàu cộng


Nội dung Hoa kỳ Tàu cộng
Dân chủ Yes No
Tự do Yes No
Đa đảng Yes No
Đa tôn giáo Yes No
Chính phủ do dân bầu         Yes No
Đa sắc tộc Hoà quyện         Cưỡng ép
Lương thực Xuất Nhập
Năng lượng Xuất Nhập


Trần Văn Châu
Saigon, mùa Trung Thu 2020

Bài viết thể hiện từ ngữ, quan điểm, và nhận xét riêng của ông Trần Văn Châu, một người hiện đang sống ở trong nước.
-- ĐSLV


Chú thích:

(*) Như trên đã trình bày, đại dịch COVID-19 và luật An ninh Hong Kong đã làm cho người dân Mỹ bừng tỉnh. Mới đây, một thống kê cho thấy hơn 77% người dân Mỹ không còn có cảm tình với TC như trước đây. Còn tình hình nội bộ của nước Mỹ về sắc tộc và các xu hướng cực hữu hay cực tả là chuyện muôn đời từ ngày Hoa Kỳ lập quốc. Bởi từ nguyên thủy Hoa Kỳ là nước tự nón được lập ra bởi nhiều sắc dân có sự dị biệt về tập tục, truyền thống, khác biệt về văn hóa, … Vậy mà tất cả đã hòa quyện lại với nhau để phát triển và lớn mạnh thành một cường quốc. Cũng chính vì thế mà Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ mới tạo ra một sức sống mãnh liệt, hấp dẫn, thu hút bao nhiêu nhân tài từ khắp nơi trên thế giới đổ về để tạo thành giấc mơ Mỹ – American Dream. Do vậy, cứ vài chục năm lại bị mất thăng bằng, khủng hoảng về mặt tinh thần. Một ví dụ điển hình về vấn đề sắc tộc là cuộc Nội chiến (1861-1864) với sự hy sinh của vị Tổng Thống vĩ đại, huyền thoại của Hoa Kỳ là Abraham Lincoln. Tuy nhiên qua đó nó đã để lại cho lịch sử Hoa Kỳ những trang sử vàng, những cái tên như tướng Lee, tướng Grant về cách họ ứng phó và hành xử. Cùng với đó là nghĩa cử của Đại tá Chamberlain (phía Bắc) đã ra lệnh cho binh sĩ của ông đứng nghiêm chào và dành nghi lễ cao nhất cho các binh sĩ miền Nam đi ngang để bày tỏ lòng kính trọng. 

Tưởng cũng nên nhắc lại là sau khi thắng trận, đảng cộng sản Việt Nam đã lập nên các trại "cải tạo" để giam giữ hàng trăm ngàn nhân viên hành chánh và binh sĩ thời chính phủ VNCH, đày đoạ tinh thần và thể chất, cưỡng bách lao động, bỏ đói, nhồi sọ lý thuyết cs, khủng bố tinh thần, ... khiến hàng chục ngàn người thiệt mạng.

Gần với thế hệ của chúng ta là vào thập niên 1960 với phong trào Hippy và sự quá độ của nó đã dẫn đến 2 cái chết của Tổng Thống Kennedy (1963) và Martin Luther King Jr (1968).  Qua đến thập niên 1980 thì Racist skinheads rất là cực hữu. Tuy nhiên, điều đáng nói là cứ sau mỗi lần như vậy thì người dân Mỹ và Hoa Kỳ lại rút ra nhiều bài học để làm tốt cho xã hội hơn và cũng nhờ vậy mà bộ luật của họ ngày càng phong phú và vững vàng hơn thêm. Trong chiều hướng gần ngày bầu cử 03/11/2020, người ta thấy gió đang đổi chiều, số % người Mỹ ủng hộ cho ông Trump đang dần tăng. Mọi diễn biến đều rất thú vị để theo dõi.

#1. The Clean Network - United States Department of State - https://www.state.gov/the-clean-network/

#2. Countries Agree on 5G Security in Prague

#3. Under Secretary Keith Krach Describes the U.S. CLEAN NETWORK initiative - https://youtu.be/dih9ClQu6jg

#4. State Department’s Krach Says ‘Clean Network’ Initiatives are Needed - https://youtu.be/xk-nCQE6lCs

#5. TIN VUI: Hoa Kỳ tung đòn TỚI TẤP - Huawei chính thức thừa nhận THẤT BẠI - https://youtu.be/WDPAcvfVGlQ

#6. Did the Huawei ban work? 1 year later - https://youtu.be/cqILB-3aCUg

#7. NTD Vietnam - ‘Chặt đứt’ ngành công nghệ bán dẫn: Chính quyền Trump ‘điểm tử huyệt’ ĐCS Trung Quốc - https://www.ntdvn.com/the-gioi/chat-dut-nganh-cong-nghe-ban-dan-chinh-quyen-trump-diem-tu-huyet-dcs-trung-quoc-66948.html

# 8. Tương lai nào cho các công ty công nghệ Trung Quốc? TS. Phạm Sỹ Thành – https://www.thesaigontimes.vn/306996/tuong-lai-nao-cho-cac-cong-ty-cong-nghe-trung-quoc.html

#9. Designate the CCP as a Criminal Organization: Elmer Yuen - https://youtu.be/8qGg7MWqGXQ

#10. Under Secretary Keith Krach Briefs the Press on Huawei and Clean Telcos

#11. Secretary of State Michael R. Pompeo Announces 5G Clean Path

#12. Will U.S. Sanctions Kill Huawei? - https://youtu.be/N6kEv6FH85s

#13. Collapse of China Explained By Chinese American Lawyer - https://youtu.be/IYjeO_n9vQw

#14. Attorney General William P. Barr Delivers Remarks on China Policy at the Gerald R. Ford Presidential Museum Grand Rapids, MI Thursday, July 16, 2020 - 


No comments

Powered by Blogger.