Header Ads

Bên Tách Trà: Bầu Cử Năm 2020 - Thế Giới Tự Do Chống Tàu Cộng


Bùi Phạm Thành
 
biên soạn

Xin chào tái ngộ quý đọc giả của Đặc San Lâm Viên.

Thưa quý vị,

Chúng ta chỉ còn hơn một tuần nữa là đến ngày bầu cử. Có thể nói đến giờ phút này thì hầu hết chúng ta đã quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai; và cũng rất có thể là nhiều người trong chúng ta đã tham dự bỏ phiếu sớm.

Tuy nhiên, tình hình chính trị của Hoa Kỳ vẫn còn là đề tài nóng bỏng, bởi vì ngạn ngữ Hoa Kỳ có câu "It isn't over until it's over - Sự việc chưa kết thúc, cho đến khi nó thực sự kết thúc." Với tình hình tranh cử hiện nay thì nếu chúng ta chưa được xem lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống, thì việc tranh cử chức vụ tổng thống Hoa Kỳ vẫn chưa thực sự kết thúc.

Thưa quý vị,

Để mở đầu câu chuyện, chúng tôi xin gửi đến quý vị bài viết của James Jay Carafano (Phó viện trưởng, Viện Nghiên Cứu Kathryn và Shelby Cullom Davis) có tựa đề "Chủ trương bành trướng của Tàu cộng là mối đe doạ cho thế giới tự do - China Is an Expansionist Threat to the Free World".

Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy bất ổn. Và đảng Cộng sản Tàu là thủ phạm chính đang khuấy động mạnh mẽ hơn bất kỳ một quốc gia hay nhóm vô chính phủ nào khác.

Những kẻ bênh vực cho đảng cộng sản Tàu có thể giải thích lý do đằng sau hành động của đảng, nhưng thế giới không thể bỏ qua hậu quả của các hành vi của Tàu cộng. Đúng vậy, Tàu cộng đang tìm cách để kiểm soát, hướng dẫn vận mệnh và tương lai của nước Tàu. Thế nhưng chiến lược mà chúng áp dụng lại là bắt tay vào một kỷ nguyên mới của chủ nghĩa đế quốc - một kỷ nguyên nhằm mở rộng quyền kiểm soát hoàn toàn của đảng đối với dân chúng Tàu, rồi tiếp đến các vùng biển, vùng đất, dân chúng và nền kinh tế của nước ngoài.

Quan điểm về vận mệnh và tương lai quốc gia của Bắc Kinh đã đi ngược lại với thế giới tự do. Về căn bản, chúng ta tin tưởng vào các điều như chính phủ được bầu cử tự do, nhân quyền được bảo vệ, và tự do kinh doanh. Tàu cộng không tin vào bất kỳ điều nào trong số đó. Thật vậy, chúng coi những quyền tự do căn bản đó là những trở ngại cho việc mở rộng quyền lực và ảnh hưởng của chúng.

Tham vọng của Tàu cộng là điều rắc rối và nguy hiểm, bởi vì chúng có khả năng và quyết tâm hành động - một cách tàn nhẫn - để đạt được tham vọng đó. Tàu cộng hiện đang kiểm soát một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới, và đã tạo được ảnh hưởng trên toàn cầu.

Tàu cộng hiện đang thực hành một khái niệm gọi là hợp nhất dân sự-quân sự, có nghĩa là mọi thành phần của nhà nước, kể cả các công ty tư nhân, đều bắt buộc phải tuân theo mệnh lệnh của đảng, và phải phục vụ cho lợi ích của đảng khi được yêu cầu. Trên thực tế, Tập Cận Bình đã đưa ra hàng loạt quy tắc và luật lệ để hệ thống hóa và hợp pháp hóa quyền lực này.

Trong hầu hết mọi khía cạnh của các vấn đề trên thế giới, Tàu cộng đang hành động một cách tích cực, thường là có tính cách phá hoại. Dưới đây là một số thí dụ về những gì mà tham vọng bành trướng của Tàu cộng đã gây ra.

Làm suy thoái môi trường. Tàu cộng đã biến nước Tàu thành một trong những quốc gia gây ô nhiễm hàng đầu của thế giới. Phần lớn nhựa (plastic) thải ra trên khắp đại dương đều phát xuất từ Tàu. Tàu cộng đang đánh bắt trộm một số lượng cá rất lớn của thế giới, ảnh hưởng đến nguồn cung cấp thực phẩm và thương mại của nhiều quốc gia khác. Việc Tàu cộng xây đập và khai thác tài nguyên nước đang đe dọa cả môi trường và sinh kế của hàng triệu người ở đồng bằng sông Cửu Long.
 
Là một mối đe dọa đối với cộng đồng toàn cầu - dưới biển, trên không và không gian mạng. Ở Biển Đông, Bắc Kinh đã nỗ lực để phá hoại nguyên tắc tự do trên biển. Chúng đang phát triển các khả năng để tấn công quyền tự do sử dụng không gian của các quốc gia khác. Và Tàu cộng là kẻ đứng đầu thế giới về những hành động độc hại trong không gian mạng.

Christopher Wray, giám đốc của cơ quan FBI đã từng tuyên bố:
"Mối đe dọa lớn và lâu dài nhất đối với thông tin và sở hữu trí tuệ của quốc gia cũng như sức sống của nền kinh tế Hoa Kỳ, là phản gián để chống lại mối đe dọa của gián điệp kinh tế của Tàu cộng."

Đồng thời trên trang web của FBI có hình ảnh và danh tánh của 17 cá nhân và 4 nhóm tin tặc (hackers) Tàu cộng đang bị truy lùng bởi FBI.

Vi phạm nhân quyền. Tàu cộng đã liên tục lạm dụng, vi phạm nhân quyền, đối với thiểu số người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương - với những hành vi tàn bạo tương đương với tội ác diệt chủng. Và gần đây là đàn áp sự tranh đấu đòi dân chủ ở Hồng Kông, nơi Bắc Kinh đang xóa bỏ một cách có hệ thống các quyền tự do chính trị mà chúng đã hứa sẽ tôn trọng trong một thỏa thuận được ký kết trên giấy tờ.

Lạm dụng kinh tế. Sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh đã trói buộc các quốc gia đang phát triển với những món nợ khổng lồ, không thể trả nổi, được biết với tên gọi là "bẫy nợ"; đưa đến việc tham nhũng, bóc lột người dân, chiếm đoạt tài nguyên và phá hoại môi trường của quốc gia con nợ. Tàu cộng cũng đã nắm vững nghệ thuật gian manh để ăn cắp tài sản trí tuệ - và mục tiêu số một của chúng là Hoa Kỳ.

Đường lối ngoại giao gian ác. Tàu cộng ủng hộ một số chế độ gian ác nhất trên thế giới bao gồm Iran, Bắc Hàn và Venezuela. Chúng đang tích cực làm việc trong các tổ chức quốc tế - không phải để củng cố các chuẩn mực quốc tế hoặc giải quyết các vấn đề toàn cầu, mà là để thao túng các tổ chức này, nhằm phục vụ cho mục đích của đảng cộng sản Tàu.

Trên đây chỉ là một danh sách ngắn, với những điều quá rõ ràng, không thể chối cãi được. Danh sách dài thì dài hơn rất nhiều và không có dữ kiện nào được xem là nhỏ nhặt. Nó bao gồm các vấn đề lớn - như cách Tàu cộng đang nỗ lực phát triển khả năng quân sự để phục vụ cho một đế chế khổng lồ. Việc xây dựng quân đội liên tục của chúng, một ngày nào đó, sẽ đe dọa không chỉ các quốc gia tự do ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (bao gồm Úc, Nhật Bản và Ấn Độ) và không chỉ Hoa Kỳ, mà còn cả ở Bắc Cực, Châu Phi và Trung Đông.

Trong một thời gian dài, thế giới tự do đã không để ý, nhiều khi còn khuyến khích, những hành vi gây bất ổn của Tàu cộng. Điều này phải chấm dứt.

Khi Tàu cộng đe dọa các lợi ích của Hoa Kỳ thì Hoa Kỳ phải đứng lên để bảo vệ các lợi ích đó. Nhiều chính sách của chính phủ hiện nay đã thực hiện chính xác điều đó. Nó đã tạo được sự chú ý của Tàu cộng và thế giới. Nhiều quốc gia trong thế giới tự do hiện đang đi theo đường lối của Hoa Kỳ, và chống lại Tàu cộng. Những quốc gia khác rồi cũng sẽ làm theo.

Điều cần thiết bây giờ cũng không có gì khác hơn là: Một nỗ lực mạnh mẽ, kiên cường và nhất trí để bảo vệ tài nguyên của chúng ta, duy trì tự do kinh doanh và các quyền tự do căn bản, hợp tác với thế giới tự do, và duy trì hòa bình thông qua sức mạnh.

Điều đó có thể không làm Tàu cộng thay đổi, nhưng nó sẽ giữ cho Hoa Kỳ và các đồng minh trong thế giới tự do được tự do, an toàn và thịnh vượng lâu dài trong tương lai.

oOo

Thưa quý vị,

Trở lại với sinh hoạt chính trị của Hoa Kỳ, cuộc tranh luận thứ nhì của ông Trump và Biden, cũng là lần cuối trước ngày bầu cử, nói chung thì thành công hơn lần trước. Tuy không chắc sẽ có thể thay đổi được lá phiếu của người dân, nhưng có thể là động lực thúc đẩy người dân tham gia bầu cử đông đảo hơn. Giới truyền thông cho biết là đã có trên 45 triệu người dân trên toàn quốc đã tham gia bỏ phiếu sớm ở một số tiểu bang. Họ đưa ra con số như vậy, thì chúng ta cũng chỉ nghe vậy, chứ không có cách gì kiểm chứng đúng sai. Tin hay không, thì tuỳ người nghe. Với chúng tôi, sau khi nghe cuộc tranh luận, thì chỉ có vài điểm cần ghi lại:
 1. Joe Biden tránh trả lời thẳng vấn đề con trai ông ta là Hunter Biden trong những dính líu về tiền bạc với Ukraine, Nga và Tàu cộng. Nhất là vụ laptop với hàng trăm email vừa mới được phanh phui trong tuần lễ vừa qua.
 2. Joe Biden nhận là đã sai lầm về đạo luật đã đưa hơn 10 ngàn thanh thiếu niên da đen vào tù vì các tội trộm cắp và ma tuý, trong thời gian ông ta làm phó tổng thống. Ông ta bào chữa rằng việc gì cũng cần thời gian để thay đổi - nên nhớ là Biden đã làm phó tổng thống 8 năm. Sau đó thì hứa là sẽ thay đổi với một ngân khoản lớn để "giáo huấn" thay vì "bỏ tù", nếu đắc cử. Về điểm này, ông Trump đã hỏi Biden với một câu để đời:
  "... one question, why didn’t you do it in the eight years, a short time ago? Why didn’t you do it? --- ... một câu hỏi, tại sao ông không làm những điều đó trong tám năm, không lâu về trước? Tai sao ông không làm?"
  Và rồi ông Trump tự trả lời:
  "You know why, Joe? Because you’re all talk and no action. --- Ông biết tại sao không hả Joe? Bởi vì ông chỉ nói mà không làm."
 3. Joe Biden tránh trả lời về vaccine (thuốc chủng ngừa) COVID-19, trong khi ông Trump cũng không muốn nói chắc rằng khi nào, ngày nào, sẽ có (chắc sợ há miệng mắc quai), mà chỉ nói rằng "sẽ thông báo cho dân chúng trong vài tuần tới" và sẽ được quân đội đứng ra phụ trách việc phân phối.
 4. Về năng lượng, trong khi ông Trump ca tụng rằng Hoa Kỳ không còn bị lệ thuộc về dầu hoả, ông Joe Biden lại có ý muốn đóng cửa kỹ nghệ dầu hoả và thay vào đó bằng năng lượng mặt trời và gió, như kế hoạch "Green New Deal" của nhóm Dân chủ Xã hội. Đây là một dự án vĩ đại xem ra "nói thì dễ, làm rất khó." Bởi vì làm sao có thể bắt tất cả người dân, hơn 140 triệu căn nhà, gắn solar panels (miếng thu hút năng lượng mặt trời) trên nóc nhà? Và như thế sẽ đóng cửa các công ty cung cấp điện lực trên toàn quốc. Thay đổi toàn bộ hơn 270 triệu xe đủ loại đang lưu hành trên nước Mỹ. Nhất là làm sao để cung cấp năng lượng cho hơn 560 ngàn xí nghiệp trên toàn nước Mỹ. Người dân và xí nghiệp chắc chắn sẽ không có tiền để tự thay đổi, thế cho nên chính phủ phải trợ giúp, nhưng với số tiền gần như không thể tưởng tượng nổi thì đào đâu ra? Đúng là nói phét và hứa cuội !!!
 5. Một đặc điểm cần nhắc đến là cả Joe Biden và Kamala Harris đều thường xuyên nhắc đến Obama, khiến chúng ta không khỏi nghi ngờ rằng cả hai người này chỉ là con rối của Obama mà thôi. Cần nói thêm nữa là Obama đang đi thuyết trình tranh cử thay cho Biden và Harris ở nhiều nơi. Không hiểu ngoài chúng tôi ra, có ai nữa thắc mắc rằng Joe Biden hay Barack Obama đang tranh cử chức vụ tổng thống Hoa Kỳ?
Có lẽ quý vị đều đồng ý với chúng tôi rằng: Khi xét đoán con người thì xét đoán việc làm trong quá khứ của họ chứ không phải là lời hứa hẹn ở tương lai. Bởi vì trong quá khứ không làm được việc thì những lời hứa trong tương lai chỉ là hứa cuội mà thôi.

Một câu hỏi cần ghi đậm nét ở đây là:

Joe Biden có 47 năm làm chính trị, trong đó có 8 năm làm phó tổng thống, đã không làm được bất cứ điều gì thực sự ích lợi cho quốc gia thì thử hỏi ông ta sẽ làm được gì với những lời hứa được lập đi lập lại này?
Tất cả chỉ là những lời hứa cuội của một chính trị gia chuyên nghiệp.
Như tổng thống Donald Trump đã nói: "You know why, Joe? Because you’re all talk and no action. --- Ông biết tại sao không hả Joe? Bởi vì ông chỉ nói mà không làm."

Thưa quý vị,

Có thể nói rằng cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 này là một cuộc định đoạt sự hơn thua giữa cộng sản và tự do, giữa độc tài đế quốc và dân chủ nhân quyền, giữa thực tế và hứa hẹn hão huyền. Cũng bởi vì lá phiếu của người dân Hoa Kỳ sẽ ảnh hưởng đến tình hình thế giới trong 4 năm sắp tới, thế cho nên, chúng ta nên tham dự bầu cử, và nhất là cân nhắc việc chọn lựa vị tổng thống sẽ có thể ngăn chặn được bước chân xâm lăng của Tàu cộng, đem lại sự an bình, thịnh vượng trên toàn thế giới.

Bùi Phạm Thành
biên soạn


Mời quý vị nghe bài đọc trên YouTube: 


Tham khảo:

China Is an Expansionist Threat to the Free World

The China Threat

Donald Trump & Joe Biden Final Presidential Debate Transcript 2020


No comments

Powered by Blogger.